Kênh kết nối

Copa America là gì? Chi tiết về giải vô địch bóng đá Châu Mỹ

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Copa America mặc dù được nhiều người hâm mộ biết đến nhưng không phải ai cũng biết được chi tiết thông tin về giải đấu hàng đầu Nam Mỹ này. Chi tiết về giải đấu này sẽ được chia sẻ đầy đủ qua bài viết của 90 Phut dưới đây.

Copa America là gì?

Copa America hay tiếng Việt còn gọi là Cúp bóng đá Nam Mỹ là giải đấu được tổ chức dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc lục địa Nam Mỹ tham dự và tranh cúp vô địch. Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL đứng ra tổ chức giải bóng này.

Nhiều người hâm mộ đưa ra thắc mắc rằng đây là giải đấu cấp châu lục vậy tại sao không phải là Cúp bóng đá Châu Mỹ. Trên thực tế, Nam Mỹ và Bắc Mỹ được phân chia ra thành 2 châu lục riêng biệt.

Tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916, giải đấu có tên gọi Campeonato Sudamericano de Futbol và dịch theo tiếng Anh thì được gọi là South American Championship of Football. Cũng chính bởi giải đấu đã được thành lập từ những năm đầu thế kỷ 20 nên được biết đến là giải bóng quốc tế lâu đời nhất thế giới. Mãi đến năm 1975 mới được đổi thành Copa America và được gọi như thế cho đến thời điểm hiện tại.

Copa America là gì?

Copa America là gì?

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về Cúp hàng đầu Châu Âu - Cúp C1 Châu Âu Champions League tại bài viết của website 90 Phut.

Copa America có thể thức thi đấu như thế nào?

Nếu bạn là người hâm mộ bộ môn thể thao vua này thì nhất định không được bỏ lỡ thông tin về thể thức thi đấu của Cúp bóng đá Nam Mỹ. Ở thời điểm hiện tại giải bóng này hấp dẫn nhất thành tin và có 2 giai đoạn chính được tổ chức, bao gồm vòng bảng và vòng loại trực tiếp, cụ thể:

  • Tổng số đội tuyển góp mặt thi đấu là 12, trong đó có 2 đội bóng khách mời thuộc các khu vực AFC ( Châu Á), CONCACAF (Bắc Trung Mỹ và Caribe) và 10 đội bóng thuộc CONMEBOL.

  • Khu vực CONMEBOL: Colombia, Brazil, Chile, Argentina, Peru, Uruguay, Venezuela, Bolivia, Paraguay và Ecuador.

  • Khu vực CONCACAF và AFC: Qatar, Australia, Nhật Bản, Jamaica, Mỹ, Honduras, Haiti, Mexico, Panama, Costa Rica.

  • Tại vòng bảng, các đội tuyển sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn 3 bảng, chia ra mỗi bảng gồm 4 đội. Trong đó, đội chủ nhà đăng cai tổ chức và 2 đội thông qua bảng xếp hạng FIFA sẽ được chọn làm “hạt giống”. Những nhóm còn lại cũng được chọn dựa trên BXH FIFA và bốc thăm ngẫu nhiên.

Copa America có thể thức thi đấu như thế nào?

Copa America có thể thức thi đấu như thế nào?

Luật đấu truyền thống của Copa America là gì?

Trong cùng một bảng, mỗi đội bóng sẽ được ra sân thi đấu ít nhất 3 trận với những đội khác cùng bảng. Cuối cùng, hai đội tuyển có vị trí xếp hạng cao nhất cùng hai đội hạng 3 sẽ được trực tiếp tiến vào tứ kết. Bắt đầu từ năm 1995, để xếp hạng các đội bảng thì đã sử dụng hình thức tính điểm như sau: 0 điểm dành cho trận thua, 1 điểm dành cho trận Hòa và 3 điểm cho một trận thắng.

Ở vòng loại trực tiếp, mỗi đội tuyển chỉ được phép thi đấu 1 trận bóng duy nhất. Nếu sau khi kết thúc trận đấu kết quả là Hòa thì sẽ áp dụng sút luân lưu để phân định thắng thua.

Luật đấu mới nhất của Copa America là gì?

Do đại dịch Covid-19 xảy ra nên gây ảnh hưởng ít nhiều cho Cúp bóng đá Châu Mỹ, thời điểm đó 2 đội khách không thể tham dự được. Chính vì thế nên trong những mùa giải gần đâu có chút điều chỉnh về thể thức.

Thay vì trước đây chỉ có 4 đội thì nay đã thay đổi thành 5 đội thi đấu trong một bảng theo hình thức vòng tròn để tính điểm. Cuối cùng tìm ra 4 đội bóng đứng đầu để đi vào thi đấu tứ kết.

Mấy năm tổ chức Cúp bóng đá Châu Mỹ một lần?

Đối với những giải đấu quốc tế thường có thông lệ tổ chức thi đấu là tối thiểu cách nhau 2 năm 1 lần. Tuy nhiên, Copa diễn ra nhiều giai đoạn phát triển nên thời gian tổ chức cùng được thay đổi nhiều lần, cụ thể:

  • Trong giai đoạn năm 1987 – 2001: Cứ 2 năm diễn ra giải bóng một lần với sự góp mặt của cả 10 đội tuyển thuộc CONMEBOL.

  • Giai đoạn tiếp theo từ năm 2001 – 2007: Có sự thay đổi về thời gian tổ chức, tăng từ 2 năm lên thành 3 năm/ lần.

  • Đến giai đoạn 2015 tới nay: Giống như những cuộc thi đấu bóng đá lớn quốc tế lớn nhất thành tinh World Cup và EURO, Copa America cũng đã diễn ra với tần suất 4 năm một lần.

Một sự kiện liên quan đến Cúp bóng đá Châu Mỹ mà có rất ít người biết, fan hâm mộ đã phải chờ đến tận 7 năm để chứng kiến mùa thi tiếp theo. Đó chính là giai đoạn 1967 – 1975, một quãng thời gian chờ đợi dài với những người yêu thích bóng đá.

Mấy năm tổ chức Cúp bóng đá Châu Mỹ một lần?

Mấy năm tổ chức Cúp bóng đá Châu Mỹ một lần?

Lịch sử của Copa America

Nếu đã đi tìm hiểu về vô địch bóng đá Châu Mỹ thì không thể bỏ qua phần lịch sử hình thành. Ở bài viết của 90 Phut sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho mọi người nắm bắt.

Giai đoạn thành lập

Bóng đá Nam Mỹ ngày càng trở nên phổ biến ở đầu thế kỷ 20. Vào năm 1910, Argentina là địa điểm diễn ra cuộc thi bóng đá đầu tiên ở cấp đội tuyển quốc gia, việc tổ chức này nhằm kỷ niệm 100 năm ngày cách mạng tháng Năm của nước này. Chile và Uruguay đã tham dự thi đấu nhưng đây vẫn chưa phải là giải chính thức của CONMEBOL.

Một giải đấu khác tương tự cũng được diễn ra vào dịp tổ chức kỷ niệm 100 năm độc lập. Brazil, Chile, Argentina và Uruguay là những đội bóng tham dự lần đầu tiên vào năm 1916. Nhân ngày kỷ niệm 100 năm Argentina giành độc lập (9/7/1916), CONMEBOL đã được thành lập. Trong giai đoạn đầu, Copa America được tổ chức mỗi năm một lần. Tuy nhiên, vào năm 1918, giải đấu đã phải tạm hoãn do dịch cúm tại Rio de Janeiro.

Xem trực tiếp bóng đá cùng 90 phut

Giai đoạn thành lập

Giai đoạn thành lập

Giai đoạn khó khăn

Sau khi kết thúc mùa World Cup đầu tiên tại Uruguay, sự căng thẳng giữa Argentina và Uruguay là nguyên do dẫn đến việc Cúp bóng đá Châu Mỹ phải tạm hoãn trong vài năm. Phiên bản đặc biệt của giải bóng được định hình vào năm 1935 và cho đến 1939 bắt đầu tái thiết lại Copa America.

Thế nhưng sau đó lại bước vào giai đoạn khủng hoảng. Mặc dù đã có nhiều năm tổ chức nhưng vẫn không được xem là chính thức, về sau mới được công nhận bởi CONMEBOL.

Nhất là vào năm 1959, ra đời cúp C1 Nam Mỹ nên gây ảnh hưởng ít nhiều đến giải đấu, bởi số lượng người hâm mộ quan tâm không còn được nhiều như trước. Mãi đến 1975, tên giải đấu được đổi thành Copa America và được sử dụng cho đến tận bây giờ.

Giai đoạn 1987 cho đến nay của Copa America

Năm 1986, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ cơ cấu lại thể thức tổ chức với duy nhất một nước chủ nhà và các mùa giải diễn ra theo một chu kỳ. Bắt đầu từ 1987 cho đến 2001, tần suất tổ chức giải bóng là 2 năm 1 lần. Sau này thời gian giữa các mùa giải có sự thay đổi dần thành 4 năm 1 lần và cách tổ chức này được giữa cho đến tận ngày nay.

Để kỷ niệm 100 năm thành lập giải Cúp bóng đá Châu Mỹ, 6 đội tuyển đến từ khu vực CONCACAF đã được CONMEBOL mời tham gia. Năm 2016 cũng là năm đầu tiên giải đấu được diễn ra ở bên ngoài Nam Mỹ. Năm 2024, để tạo sức cạnh tranh giữa hai giải đấu thuộc cấp đội tuyển quốc gia Copa America sẽ diễn ra cùng thời điểm với Euro.

Giai đoạn 1987 cho đến nay

Giai đoạn 1987 cho đến nay

Copa America là giải đấu vô địch giữa các đội tuyển quốc gia thuộc vào khu vực Nam Mỹ. Mỗi mùa thi đấu đều nhận được quan tâm đặc biệt từ phía người hâm mộ. Nếu các bạn còn muốn tìm hiểu thêm thông tin khác nữa về giải bóng thì có thể truy cập ngay 90 Phut nhé!

Bài liên quan