Kênh kết nối

Phạt góc là gì? Khái niệm và kỹ thuật đá phạt góc chuẩn

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Phạt góc là thuật ngữ rất quen thuộc trong bộ môn bóng đá. Ở mỗi trận đấu, chắc hẳn bạn sẽ thấy trọng tài thổi phạt tình huống này. Đây là cơ hội để đội được hưởng lợi tạo ra pha tấn công ghi bàn, nhưng cũng là tình huống nguy hiểm với đội đối phương. Hãy cùng 90 Phut tìm hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt này nhé!

Phạt góc là gì?

Phạt góc là tình huống không hiếm gặp trên sân cỏ. Nó được coi là một hình thức khởi đầu lại trận đấu tại góc giao của đường biên dọc và đường biên ngang. Theo thông tin từ các chuyên gia bóng đá giàu kinh nghiệm, luật đá này đã được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1867 tại Sheffield (nước Anh) và chính thức được thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh năm 1972.

Phạt góc phổ biến trong các trận đấu bóng đá

Phạt góc phổ biến trong các trận đấu bóng đá

Khi nào xảy ra đá phạt góc

Để có thể xác định các tình huống bóng trong một trận thi đấu thì cần có những trọng tài đảm nhận vị trí, vai trò cũng như nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên có nhiệm vụ trực tiếp bắt các lỗi. Cú sút phạt góc sẽ xảy ra nếu thỏa mãn 2 điều kiện sau đây:

 • Bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ kể cả dưới đất hay trên không, ngoại trừ khu vực khung thành.

 • Chân sút chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ, kể cả “người gác đền”.

Lúc này, trọng tài biên sẽ thông báo tình huống sút phạt. Bằng cách sử dụng lá cờ chỉ vào cung đá phạt góc ở phía sân của mình. Tuy nhiên, vị trí thực hiện chỉ được xác định khi trọng tài biên chỉ định.

Luật thực hiện cú sút phạt góc trong môn bóng đá

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra hàng loạt quy định về luật phạt góc trong bóng đá và được áp dụng ở tất cả các trận đấu chính thức. Cụ thể như sau:

 • Bóng sẽ được đặt ở trong cung đá phạt tại vị trí gần cột cờ góc nhất.

 • Cầu thủ khi thực hiện cú sút phạt, không được dịch chuyển cột cờ góc.

 • Chân sút của đội tấn công là người sút quả đá phạt góc, kể cả thủ môn.

 • Cho đến lúc bóng vào cuộc, cầu thủ của đội phòng ngự phải đứng cách bóng tối thiểu 9.15 m.

 • Ngay khi quả bóng được sút đi sẽ được trọng tài tính là đã vào cuộc.

 • Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng lần 2 khi bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Luật phạt góc được quy định rõ ràng

Luật phạt góc được quy định rõ ràng

Các lỗi vi phạm và cách xử lý đá phạt góc

Trọng tài biên đảm nhận nhiệm vụ bắt các lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. Dưới đây là những cách xử lý càu thủ khi vi phạm tình huống này:

Người thực hiện phạt góc không phải là thủ môn

Nếu như sau khi bóng được vào cuộc, nhưng cầu thực hiện cú sút lại chạm bóng lần 2 khi bóng chưa chạm cầu thủ khác. Theo quy định, đội đối đầu được hưởng quả phạt gián tiếp ngay tại điểm mắc lỗi.

Còn trường hợp sau khi bóng đã vào cuộc, cầu thủ thực hiện cú sút cố tình dùng tay chạm bóng khi bóng chưa chạm các cầu thủ khác. Theo quy định, đội đối thủ được hưởng quả phạt trực tiếp ngay tại điểm mắc lỗi.

Cầu thủ thực hiện là thủ môn

Sau khi bóng đã vào cuộc, thủ môn chạm bóng, nhưng không phải bằng tay lần thứ 2 mà bóng chưa chạm cầu thủ khác. Theo quy định, đội đối thủ được hưởng lợi quả phạt gián tiếp ở vị trí phạm lỗi.

Nếu như “người gác đền” cố tình dùng tay đụng vào khi bóng chưa chạm các chân sút khác. Theo quy định, đội đối thủ được quả phạt trực tiếp tại điểm phạm lỗi.

Thủ môn thực hiện cú sút phạt góc

Thủ môn thực hiện cú sút phạt góc

Các kỹ thuật đá phạt góc phổ biến hiện nay

Có thể nói, quả đá phạt góc là một cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công, nhưng cũng là một tình huống vô cùng nguy hiểm với đội phòng ngự. Trong lịch sử bóng đá thế giới, đã có không ít các tình huống hiểm hóc, khiến thủ môn không thể lường trước.

Để thực hiện một quả cú phạt góc thành công thì đồng đội cần phải hiểu ý nhau để dễ dàng phối hợp. Ngoài ra, kỹ thuật đá cũng là yếu tố rất quan trọng. Dưới đây là những chiến thuật mà các cầu thủ thường áp dụng trong mỗi trận đấu:

Chuyền ngắn – Kỹ thuật phổ biến

Kỹ thuật đá này được áp dụng khi các cầu thủ trong đội không có khả năng đánh đầu điêu luyện, hoặc ngược gió,…. Chuyền ngắn sẽ phối hợp cùng chuyền ngắn giữa 2, 3 chân sút tấn công để dẫn bóng từ biên đi vào trung lộ hoặc dẫn bóng đến sát biên ngang, sau đó ngoặt lại trung lộ.

Chuyền dài – Chiến thuật quan trọng

Muốn thực hiện quả chuyền dài thành công, đòi hỏi cầu thủ cần phải có kỹ thuật đá giỏi. Bên cạnh đó, đồng đội sở hữu khả năng tranh cướp bóng trên không và biết cách lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp. Trong đá chuyền dài, điểm rơi của quả sút phạt thường gần 2 cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn.

Sút trực tiếp vào khung thành

Để áp dụng cách đá trực tiếp vào khung thành, cầu thủ thực hiện phải là người có kỹ thuật cực kỳ điêu luyện. Chưa kể, đồng đội phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn để kịp đối phó nếu bóng không vào lưới của đối phương.

Kỹ thuật đá trực tiếp vào khung thành đối phương

Kỹ thuật đá trực tiếp vào khung thành đối phương

Đá thẳng – Tung ra những cú đánh đầu chính xác

Đây là cách đá phạt góc đơn giản và phổ biến nhất trong sân cỏ. Người thực hiện sẽ đưa bóng thẳng vào khu vực đối phương. Làm như thế để các chân sút cùng tranh chấp hoặc các tiền đạo có cơ hội sút vào khung thành.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa cơ hội ghi bàn, các cầu thủ cần phải di chuyển nhằm tạo khoảng trống trong khu vực đối phương. Những chân sút có kỹ năng đánh đầu giỏi sẽ trở thành mục tiêu chính để nhận bóng và tung ra những cú đánh đầu chuẩn xác nhất.

Đá tách biệt – Tạo sự bất ngờ

Kỹ thuật này yêu cầu người thực hiện không chạy lên đường biên mà sẽ sút thẳng vào trong khu vực gần vòng cấm địa. Đồng thời, các cầu thủ khác của đội phải tập trung vào vị trí này nhằm tranh chấp bóng hoặc tận dụng bóng bật ra từ đường chuyền. Đây là một chiến thuật tạo ra sự bất ngờ và khó đoán cho đối phương, giúp đội bóng có thể tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn.

Đá kéo dài – Tấn công đối thủ

Đối với kỹ thuật đá phạt góc kéo dài, yêu cầu người thực hiện đưa bóng vào khu vực giữa sân, tránh xa khỏi vùng đối phương. Sau đó, các cầu thủ sẽ chạy đến vị trí này để tranh chấp hoặc tận dụng quả đá phạt bật ra từ đường chuyền của cầu thủ thực hiện. Chiến thuật này sẽ tạo ra khoảng trống cho các chân sút tấn công và làm khó cho đối phương trong việc đánh đầu trở lại.

Đá phạt góc kéo dài trong trận đấu

Đá phạt góc kéo dài trong trận đấu

Đá phức tạp – Tận dụng cơ hội ghi bàn thắng

Cầu thủ cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tính toán cẩn thận nếu áp dụng chiến thuật này. Người thực hiện sẽ đưa bóng vào khu vực phức tạp của đối phương, tạo sự bất ngờ và khó đoán. Các chân sút khác sẽ di chuyển để tạo khoảng trống và tận dụng mọi cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên, kỹ thuật đá này đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự đồng bộ giữa các cầu thủ để thực hiện thành công.

Một số lưu ý quan trọng khi đá phạt góc

Như đã nói ở trên, đá phạt góc là một cơ hội để đội bóng có thể ghi bàn. Dưới đây là các yếu tố quan trọng trong bí quyết thực hiện cú sút:

 • Để thực hiện thành công, cầu thủ cần có khả năng chuyền bóng tốt để đưa bóng đến vị trí cần thiết.

 • Các cầu thủ đội đối phương cần phải có vị trí phù hợp để tranh chấp bóng hoặc tận dụng bóng bật ra từ đường chuyền của cầu thủ thực hiện cú sút phạt góc.

 • Các tiền đạo cần có khả năng xâm nhập vào khu vực đối phương tốt để có cơ hội ghi bàn.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về cú sút phạt góc trong bóng đá mà 90 Phut muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, mọi người đã có thêm thông tin về luật cũng như kỹ thuật thực hiện.

Bài liên quan