Kênh kết nối

Tiền đạo cắm là gì? Tất tần tật về vị trí tiền đạo cắm

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Tiền đạo cắm là gì? Vị trí này hay còn gọi là trung phong đảm nhiệm chủ chốt trong đội hình triển khai của một đội bóng. Người chơi ở vị trí này sẽ xuất hiện trung tâm tuyến trên, giữa hàng thủ, tiền vệ của đối phương. Trong nội dung bên dưới đây 90 Phut sẽ nêu rõ thông tin chi tiết về vị trí này.

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền vệ cắm là những cầu thủ được lựa chọn để chơi ở vị trí quan trọng của đội bóng, hàng trên trong đội hình, nhiệm vụ chủ đạo là chờ đợi thời cơ và vận dụng kỹ năng mình có để dứt điểm chuẩn ghi bàn thắng. Tiền đạo cắm được giao nhiệm vụ chính yếu là ghi bàn, đóng góp vào phần thắng của đội tuyển.

Đặc điểm của vị trí này thiết yếu là khả năng chơi được bóng trong không gian hẹp, nắm bắt tình huống tốt, nhận cơ hội từ đồng đội để bứt phá. Do vị trí của mình nên các cầu thủ này sẽ thường xuyên đối mặt với sự bức ép, ngăn chặn mạnh mẽ từ hàng thủ của đối phương. Chính vì vậy mà bản thân cầu thủ cần phải có kỹ năng tốt, thể lực khỏe, cản phá những lần ngăn chặn của đối phương, vượt qua tình huống khó để sút bóng vào lưới chuẩn xác.

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo cắm là gì?

Vai trò cụ thể khi thi đấu của tiền đạo cắm

Vai trò của tiền đạo cắm được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu để biết được khi đá trên sân cần phải thực hiện nhiệm vụ nào. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này vai trò chính yếu là nỗ lực để ghi bàn thắng cho đội tuyển. Trong đội hình thì vị trí này sẽ chơi ở gần khung thành của đối phương không cần thiết phải di chuyển nhiều.

Ghi bàn trong trận đấu

Cầu thủ cần biết cách lựa chọn vị trí làm sao cho hợp lý để có thể nhận được đường chuyền phù hợp của đồng đội, dứt điểm không sai lệch gây đáng tiếc. Trong nền bóng đá hiện đại như bây giờ cũng có nhiều thay đổi khi tiền đạo cắm làm tốt vai trò kiến tạo, làm tường để trận đấu trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Có nghĩa họ không phải nhất thiết tung bàn vào lưới mà linh hoạt từng trường hợp để nhả bóng cho đồng đội ở vị trí đẹp ghi bàn thắng hiệu nghiệm.

Vai trò chính của tiền đạo cắm là ghi bàn thắng

Vai trò chính của tiền đạo cắm là ghi bàn thắng

Kết hợp với đồng đội trong tình huống cần thiết

Chính vì thế mà cầu thủ không chỉ việc dừng lại ở ghi bàn mà còn tạo ra các cơ hội cho chính đồng đội của mình làm nên thành công. Đây chính là điều tuyệt vời của hàng tiền đạo mà các huấn luyện viên bây giờ đã thay đổi chiến thuật cũng như trọng trách trên sân linh hoạt hơn. Góp ích cho việc tăng tỷ lệ có thể chiến thắng trong thi đấu.

Linh hoạt theo từng chiến thuật

Mặt khác tiền đạo cũng được đề cao trong trọng trách làm sao giữ bóng, phân phối một cách hợp lý cho tiền vệ nhằm xây dựng các phương án tấn công tốt. Khi đó cần tạo ra sự kết nối giữa hàng thủ và hàng công của đội tuyển một cách nhuần nhuyễn.

Các cầu thủ sẽ hiểu rõ về việc tuân thủ các quy định của trận đấu để thực hiện không sai phạm. Đồng thời họ nắm rõ về yêu cầu chiến thuật, triển khai phù hợp với tình huống để tạo lợi thế, thậm chí vấn đề giữ bóng, câu giờ, hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết cũng đặc biệt quan trọng.

Các yếu tố cần thiết của một tiền đạo cắm trên sân

Có những yếu tố nào để giúp người chơi trở thành một tiền đạo cắm giỏi? Các cầu thủ tham gia thi đấu không phải ai cũng làm tốt vị trí và sở hữu tố chất cần thiết để tỏa sáng. Điều này được chứng thực trên thực tế chỉ các tài năng mới tỏa sáng trên sân đấu khi làm tốt vai trò và bứt phá. Bên dưới đây sẽ nêu ra các yếu tố cần thiết cho vị trí này:

Về khả năng tiền đạo kiểm soát bóng tốt

Đối với vị trí hàng trên này thì điều thực sự cần thiết chính là khả năng kiểm soát bóng tốt trên sân để có thể di chuyển đúng như mong muốn. Từng kỹ thuật chạm, xử lý, di chuyển, giữ, sút đều phải thành thạo và áp dụng linh hoạt trong tầm kiểm soát.

Có rất nhiều tình huống khác nhau diễn ra trên sân mà cần tiền đạo cắm xử lý tốt để mở ra cơ hội ăn điểm. Kỹ năng này muốn sở hữu được không chỉ nhờ thiên bẩm mà còn rèn luyện qua thời gian dài. Các cầu thủ sẽ tiếp tục phát triển các kỹ năng chạm bóng như bên trong bàn chân, bên ngoài bàn chân, mũi chân, ngực, đùi, đầu, vai,...

Về khả năng tiền đạo kiểm soát bóng tốt

Về khả năng tiền đạo kiểm soát bóng tốt

Có tốc độ nhanh chóng

Tốc độ là điều không thể thiếu đối với vị trí tiền đạo giúp cầu thủ di chuyển nhanh chóng trên sân, có mặt ở tình huống cần thiết để xử lý. Cầu thủ nào vốn thể lực tốt, bền hơi, linh hoạt chắc chắn sẽ là vũ khí để trở thành một ngôi sao sáng khi xuất hiện trên sân. Các yếu tố cần thiết như:

  • Chạy nhanh.

  • Nhìn hướng bóng chuẩn và đoán biết tốt.

  • Vận tốc cao, băng qua các đợt ngăn cản.

  • Chân di chuyển linh hoạt.

  • Tốc độ suy nghĩ, nhận thức, đoán biết và thực hiện nhanh gọn, chuẩn xác cao.

Khả năng dứt điểm bóng chính xác

Vai trò chính của vị trí tiền đạo là cần tìm kiếm và tự tạo cơ hội trong trường hợp cần thiết để có bóng dứt điểm ghi bàn chuẩn vào lưới đối phương. Do vậy kỹ năng dứt điểm đặc biệt quan trọng, nếu nhận bóng từ đồng đội chuyền nhưng sút hỏng liên tục cũng là một điều đáng hối tiếc.

Đối với kỹ năng này thì cầu thủ không chỉ cần thể lực, sự nhanh nhẹn, bền bỉ mà phải qua quá trình tập luyện kiên trì, đúng hướng, tập trung cao độ. Như vậy sau một thời gian tôi luyện, kinh nghiệm va chạm trên các đấu trường lớn sẽ giúp cầu thủ trở nên tốt hơn.

Khả năng dứt điểm bóng chính xác

Khả năng dứt điểm bóng chính xác

Di chuyển rất thông minh

Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này cần phải di chuyển hết sức thông minh trên sân bên cạnh yếu tố nhanh chí và linh hoạt. Bởi vì chỉ nhanh nhưng không đúng hướng hoặc vào đúng trọng điểm ngăn cản của đội hình đối phương cũng thất bại khi không sút bóng chuẩn vào lưới được. Kỹ năng cầu thủ xoay xở trong không gian hẹn, lách qua những đợt ngăn cản ồ ạt của đối phương.

Kết hợp yếu tố sáng tạo, thông minh với thể chất tốt thực sự cần thiết. Cầu thủ có khả năng đánh đầu, tạt bóng, giành bóng dài, giữ bóng khi quay lưng,... Toàn bộ kỹ thuật này sẽ phục vụ tốt cho việc dứt điểm chuẩn ghi bàn.

Khả năng định vị tốt

Trên sân có rất nhiều cầu thủ cùng xuất hiện nên với tiền đạo cắm muốn thành công cần có khả năng định vị tốt. Đó là khi bạn xác định chiều rộng với tính cơ hội sẽ xây dựng vũ khí tấn công hiệu nghiệm.

Khi có các hậu vệ khác của đối phương thì cầu thủ cần nhanh nhẹn di chuyển giữa họ, lên xuống các tuyến và gây bối rối để mình vượt qua nhanh chóng. Khả năng phán đoán tình huống và định vị để tạo cơ hội luôn là điều thực sự cần thiết đối với vị trí này.

Tương tác tốt với đồng đội

Không chỉ mình yếu tố đá độc lập mà trong nhiều trường hợp thuận lợi thì tiền vệ cắm cần kết hợp tốt, hiểu ý của đồng đội để hỗ trợ nhau làm nên bàn thắng. Có thể là nhận đường chuyền hoặc nếu quá bí hãy đưa bóng cho đồng đội dứt điểm ghi bàn, đó mới là thành công thực sự không chỉ cho đội bóng mà còn với cầu thủ hàng tiền vệ cắm.

Một số tên tuổi đảm nhiệm thành công vị trí tiền đạo cắm

Có nhiều cầu thủ làm tốt vai trò tiền đạo cắm mà mọi người có thể tìm hiểu để theo dõi trên sân trong những trận đấu sắp tới. Những cầu thủ làm nên thành công vang dội của đội tuyển mình tham gia và cũng giúp bản thân trở thành ngôi sao sáng giá trong giới bóng đá:

Robert Lewandowski (Ba Lan)

Robert Lewandowski - Một tiền đạo cắm cực kỳ xuất sắc với khả năng di chuyển tốt, thể chất bền bỉ, kỹ thuật đẳng cấp, ghi bàn thắng với số lượng đi vào lịch sử. Anh đã có nhiều danh hiệu cao quý và cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong mùa giải Bundesliga và cả La Liga mới đây.

Karim Benzema (Pháp)

Benzema đảm nhiệm tốt vai trò này khi đa di năng với đầy đủ các yếu tố của một ngôi sao trên sân bóng. Anh có khả năng ghi bàn tốt, xử lý linh hoạt với nhiều tình huống khác nhau.

Karim Benzema (Pháp) là ngôi sao rất nổi tiếng

Karim Benzema (Pháp) là ngôi sao rất nổi tiếng

Harry Kane (Anh)

Kane là một ngôi sao trẻ nổi bật với khả năng chuyền bóng, sút ghi bàn cực kỳ tốt. Anh cũng được đánh giá cao trong lối chơi đẹp, chịu kết hợp với đồng đội trong các pha tấn công tuyệt vời. Trong suốt quá trình thi đấu đã cống hiến nhiều bàn thắng cho đội tuyển Anh và các câu lạc bộ khoác áo.

Tổng hợp thông tin ở trên 90 Phut nêu rõ để những ai đang quan tâm biết về tiền đạo cắm là gì, vai trò trên sân đấu ra sao. Giờ đây khi các bạn hiểu được sẽ hình dung về những cầu thủ đảm nhiệm vị trí này quan trọng ra sao và họ thể hiện trên sân đấu mình tham gia như thế nào. Có rất nhiều cầu thủ vụt sáng trong mùa giải khi thực hiện tốt vị trí này.

Bài liên quan