Kênh kết nối

Việt vị là lỗi gì? Trường hợp vi phạm lỗi việt vị và cách xử phạt

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Việt vị là một lỗi vi phạm khá phổ biến trong các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này cũng như cách xử phạt mà cầu thủ sẽ phải nhận. Nếu bạn đang tìm hiểu chi tiết về lỗi vi phạm này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của 90 Phut nhé!

Việt vị là như thế nào?

Trong tiếng Anh, việt vị còn được gọi là offside. Lỗi này có nghĩa là cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân thi đấu.

Hiểu đơn giản, nếu cầu thủ nhận bóng trong trường hợp trước mặt chỉ có duy nhất một cầu thủ của đối phương thì sẽ bị tính là vi phạm.

Trong luật bóng đá, việt vị là điều luật thứ XI đã được soạn thảo và công bố bởi Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Nội dung của lỗi vi phạm này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội đối phương. Đồng thời còn đảm bảo được những cú sút đẹp và liên tục, phát huy chiến thuật cũng như đa dạng các lối chơi bóng.

Lỗi việt vị thường gặp trong các trận đấu bóng đá

Lỗi việt vị thường gặp trong các trận đấu bóng đá

Các tình huống vi phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Nếu bạn là fan hâm mộ của bộ môn thể thao Vua thì không thể không biết đến việt

vị. Đây là lỗi rất phổ biến trong bóng đá và một cầu thủ được cho là vi phạm nếu thỏa mãn 4 điều kiện sau đây:

  • Cầu thủ lấn sang phần sân của đội đối phương.

  • Có ít hơn 2 chân sút của của đội đối phương đứng ở giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

  • Tham gia vào đường bóng hoặc cản trở cầu thủ đội đội phương tham gia đường bóng.

  • Quả bóng được đặt ở trước mặt cầu thủ.

Với 3 điều kiện đầu tiên, “người gác đền” sẽ được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Mặc dù “người gác đền” thường là vị trí thấp nhất trong đội hình, nhưng ở một thời điểm bất kì thì không nhất thiết họ là một trong hai chân sút đối thủ cuối cùng.

Cầu thủ đứng ở vị trí offside được coi là phạm luật. Họ chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền hoặc chạm bóng.

Cầu thủ đứng vị trí việt vị bị phạm luật

Cầu thủ đứng vị trí việt vị bị phạm luật

Các tình huống không mắc lỗi việt vị

Mặc dù đứng ở vị trí việt vị, nhưng cầu thủ sẽ không được coi là phạm lỗi nếu anh ta không tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào đường bóng. Ngoài ra, chân sút sút đó chưa bị trọng tài thổi phạt nếu thuộc một trong ba trường hợp sau đây:

  • Tham gia bắt bóng từ quả phạt góc.

  • Bắt bóng từ quả ném biên.

  • Tham gia bắt bóng từ quả phát bóng của “người gác đền”.

Cách xác định được lỗi việt vị trong bóng đá

Hiện nay có 2 cách xác định cho lỗi việt vị mà bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trong các trận đấu bóng đá. Cụ thể như sau:

Trọng tài biên

Các trọng tài biên dễ quan sát hơn so với trọng tài chính nên sẽ đưa ra quyết định bắt lỗi việt vị của các cầu thủ trong sân thi đấu. Khi đã xác định được, họ sẽ nhanh chóng phất cờ thông báo. Hình phạt cho lỗi này khá đơn giản chỉ là đưa bóng trả lại cho đội đối phương. Trường hợp cầu thủ đã vi phạm trước khi ghi bàn vào lưới thì bàn thắng đó cũng sẽ không được công nhận.

Trọng tài biên phất cờ thông cầu thủ vi phạm lỗi

Trọng tài biên phất cờ thông cầu thủ vi phạm lỗi

Xác định lỗi việt vị bằng công nghệ VAR

Ở thời điểm hiện tại, lối đá của các cầu thủ đã phát triển với kỹ thuật vô cùng điêu luyện nên có rất nhiều pha bóng diễn ra trong khoảnh khắc chớp nhoáng. Điều này khiến các trọng tài biên dù có đứng bên cạnh đi chăng nữa cũng không thể nào xác định được.

Chính vì vậy mà công nghệ VAR hay còn gọi là video trợ lý trọng tài đã ra đời nhằm hỗ trợ xem lại các pha quay chậm, giúp trọng tài biên có thể xác định chính xác và không gây tranh cãi. Điều đó còn khiến người xem hay cả hai đội bóng không phải phải bức xúc hay xảy ra mâu thuẫn.

Cách xử phạt cầu thủ vi phạm lỗi việt vị

Tất cả các cầu thủ khi vi phạm lỗi việt vị đều sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên có nhiệm vụ phát hiện và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định.

Cầu thủ vi phạm ở vị trí nào thì cầu thủ của đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp ở điểm đó. Với các trường hợp trọng tài đã thổi phạt lỗi, nhưng các chân sút vẫn ghi bàn vào lưới của địch thì bàn thắng không được ghi nhận. Và thủ môn hoặc một cầu thủ trong đội đối phương sẽ được quyền phát bóng.

Đội đối phương được hưởng quả phạt từ cầu thủ vi phạm

Đội đối phương được hưởng quả phạt từ cầu thủ vi phạm

Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị

Đây là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ của đội đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, tiền đạo phải vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn.

Nếu kỹ năng này thành công có thể đem đến rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên cầu thủ ở vị trí tiền đạo phải người có sự nhạy bén và sở hữu tốc độ nhanh.

Hiện nay có 2 cách phá bẫy phổ biến. Cụ thể đó là:

  • Cầu thủ tấn công cần đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, chân sút phải chú ý. Đồng thời quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên, tiền đạo lập tức phải di chuyển nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

  • Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị mắc lỗi việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự ly gần thì lúc đó sẽ không nhận bóng mà phải ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng tiếp tục chạy xuống và dứt điểm.

Top tình huống việt vị đáng chú ý

Lịch sử bóng đá thế giới đã chứng kiến rất nhiều tình huống việt vị hấp dẫn, kịch tính. Dưới đây là 5 khoảnh khắc Offside đáng chú ý nhất:

Messi và Eto’o

Năm 2009, trong trận El Clasico giữa câu lạc bộ Barcelona và Real Madrid. Messi và Eto’o đã thực hiện tình huống việt vị cực kỳ thông minh để ghi bàn cho đội bóng Barcelona. Theo đó, “Bọ Chét” đẩy bóng vượt qua hậu vệ Real Madrid và Eto’o đã chạy vào vị trí việt vị trước khi nhận bóng từ cầu thủ người Argentina và ghi bàn.

Messi và Eto’o đã từng vi phạm lỗi việt vị

Messi và Eto’o đã từng vi phạm lỗi việt vị

Frank Lampard mắc lỗi việt vị tại World Cup 2010

Tại World Cup 2010, trong trận đấu giữa Anh và Đức, Frank Lampard đã thực hiện cú sút từ xa. Cầu thủ sinh năm 1978 đánh bật xuống phía sau vạch vôi và bóng đã vượt qua vạch vôi. Tuy nhiên, bàn thắng này không được ghi nhận, vì trọng tài cho rằng Frank Lampard đã mắc lỗi offside trước khi thực hiện cú sút.

Arjen Robben trong mùa World Cup 2010

Cũng trong mùa World Cup 2010 trong trận đấu giữa Hà Lan và Uruguay, Arjen Robben đã thực hiện một tình huống việt vị vô cùng khéo léo để ghi bàn cho đội tuyển Hà Lan. Tuy nhiên, sau khi xem lại cú sút, trọng tài đã cho rằng cầu thủ sinh năm 1984 đã mắc lỗi. Và tất nhiên bàn thắng không được ghi nhận.

Luis Suarez tại World Cup 2010

Trong trận đấu giữa đội tuyển Uruguay và Ghana tại World Cup 2010, Luis Suarez đã cản phá một cú sút của Ghana bằng tay trên vạch vôi. Nhờ đó mà Uruguay giành được quyền thi đấu luân lưu. Tuy nhiên, Luis Suarez đã nhận thẻ đỏ và Ghana được hưởng một quả phạt đền.

Sergio Aguero tại Ngoại hạng Anh 2020

Mùa giải Ngoại hạng Anh 2019/2020, trong trận đấu giữa câu lạc bộ Manchester City và Tottenham, Sergio Aguero đã thực hiện tình huống offside. Thế nhưng bàn thắng đó vẫn không được trọng tài ghi nhận.

Lời kết

Bài viết trên đây, 90 Phut đã cung cấp cho bạn đọc tất tần tật thông tin chi tiết về lỗi việt vị trong bóng đá. Hy vọng với những chia sẻ này, mọi người đã có thêm những thông tin bổ ích nhất.

Bài liên quan